Chiều 05/10 giờ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố chủ nhân của giải Nobel Hóa học năm 2022. Giải thưởng năm nay thuộc về 2 nhà khoa học người Mỹ và 1 nhà khoa học người Đan Mạch vì “phát triển nghiên cứu phản ứng hóa học click và phản ứng sinh trực giao”.

Chân dung 3 nhà khoa học nhận giải giải Nobel Hóa học 2022

Hai nhà khoa học gồm Barry Sharpless, người Mỹ ở Viện Nghiên cứu Scripps, bang California, và Morten Meldal, người Đan Mạch thuộc Đại học Copenhagen, đã đặt nền tảng cho hóa học click, một thuật ngữ đề cập đến việc sử dụng các phân tử dễ dàng liên kết với nhau.

Trong khi đó, nhà khoa học người Mỹ Carolyn Bertozzi ở Đại học Stanford đã đưa hóa học click tới một tầm cao mới và bắt đầu đưa vào ứng dụng. Bà Carolyn Bertozzi cũng là nhà khoa học nữ đầu tiên được xướng tên trong mùa giải Nobel năm nay.

Theo Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, những công trình nghiên cứu của họ đã cách mạng hóa cách mà các nhà khoa học có thể sử dụng để tạo ra các phân tử hữu ích bên trong tế bào sống và theo dõi các quá trình sống mà không gây hại cho tế bào.

Trong số 3 nhà khoa học trên, Tiến sĩ Barry Sharpless từng là chủ nhân của giải Nobel Hóa học năm 2001 với công trình nghiên cứu tìm ra cách kiểm soát phản ứng hóa học hiệu quả, mở đường sản xuất ra các loại dược phẩm trị bệnh tim và bệnh Parkinson. Tiến sĩ Barry Sharpless là nhà khoa học thứ năm được nhận hai giải Nobel.

Quốc Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *