Thị trường tiền kỹ thuật số (hay còn gọi tiền điện tử, tiền ảo) đang bị rúng động sau khi FTX – sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn thứ 3 thế giới, nộp đơn xin bảo hộ phá sản ở Mỹ. Theo các chuyên gia, đây là cú sốc lớn đối với thị trường tiền kỹ thuật số, gióng thêm 1 hồi chuông cảnh báo nữa về những rủi ro trên thị trường này.

Ảnh minh họa

FTX rơi vào khủng hoảng từ đầu tuần này sau khi xuất hiện nhiều thông tin về những bất ổn, khuất tất tài chính của sàn giao dịch với 1,2 triệu khách hàng này. Tờ Nhật báo Phố Wall đưa tin, FTX nợ hơn 7 tỷ đô-la Mỹ. Các nhà đầu tư đã đổ xô rút đến 6 tỷ đô-la khỏi FTX chỉ trong 72 giờ. Sau đó, nhiều nhà đầu tư không thể rút tiền được nữa.

Ông Charley Cooper – Cựu giám đốc điều hành Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ cho biết: “Ngày càng có nhiều thông tin rằng tiền của nhà đầu tư biến mất, nghĩa là những khách hàng tin tưởng gửi tiền vào FTX muốn rút tiền ra nhưng không được. Trong khi đó, theo nhiều nguồn tin, Ủy ban Giao dịch chứng khoán, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai đã mở cuộc điều tra khả năng FTX lạm dụng số tiền trên.”

Chỉ trong 1 tuần lễ qua, giá trị đồng tiền kỹ thuật số FTT của FTX đã giảm đến khoảng 90%. Theo hãng tin Bloomberg, trong cùng thời gian, khối tài sản từng trị giá hơn 16 tỷ đô-la của nhà sáng lập FTX là Sam Bankman-Fried gần như đã “bốc hơi”.

Ông Charley Cooper – Cựu giám đốc điều hành Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ thông tin thêm: “Dựa trên những gì chúng ta biết, phần lớn tài sản của FTX là FTT – tiền điện tử mà chính sàn này tạo ra. Đây là vấn đề đầu tiên. FTX đã tuyên bố phá sản vì không thể hoạt động bình thường được nữa và đã mất khả năng thanh toán.”

Việc xin bảo hộ phá sản giúp FTX tạm thời tiếp tục một số hoạt động trong lúc tái cấu trúc nợ dưới sự giám sát của tòa án.

Với cú sốc về FTX, trong 1 tuần lễ qua, giá trị 2 đồng tiền điện tử phổ biến nhất là bitcoin và ethereum đều giảm hơn 20%. Trong năm nay, thị trường tiền điện tử cũng đã chứng khiến nhiều biến động lớn khác. Chẳng hạn như vụ đồng tiền kỹ thuật số Luna “sụp đổ” hồi tháng 5, vụ quỹ Three Arrows Capital từng quản lý 10 đến tỷ đô-la xin bảo hộ phá sản tại Mỹ hồi tháng 7.

Theo các chuyên gia, những sự việc trên cho thấy thời gian qua đã có sự tăng trưởng quá nóng trên thị trường còn nhiều rủi ro này.

Ông Alex Zerdin – Nhà sáng lập công ty tài chính Capital Peak Strategies: “Quy mô thị trường tiền điện tử thế giới đạt đỉnh 3 ngàn tỷ đô-la hồi đầu năm nay và hiện thấp hơn mức đó nhiều. Đây là một bước thụt lùi nữa của thị trường. Từ sự việc này, có thể thị trường tiền điện tử sẽ bị quản lý chặt chẽ hơn.”

Bà Karine Jean-Pierre – Thư ký báo chí Nhà Trắng: “Thông tin về các diễn biến gần đây trên thị trường càng cho thấy sự cần thiết phải giám sát cẩn trọng các loại tiền kỹ thuật số.”./.

Tuấn An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *