Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel ngày 13/5 đã tới Saudi Arabia, chặng dừng đầu tiên trong chuyến công du kéo dài một tuần lễ tới ba quốc gia Trung Đông để thảo luận về các diễn biến mới của tình hình khu vực, trong đó nổi lên là chương trình hạt nhân của Iran và cuộc nội chiến ở Syria.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel. (Nguồn: THX/TTXVN)
 

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn phát biểu của thứ ký báo chí Lầu Năm Góc, Phó Đô đốc John Kirby cho biết đây là chuyến thăm thứ ba của Bộ trưởng Chuck Hagel trong vòng một năm qua tới khu vực nhằm thúc đẩy chiến lược của chính quyền Barack Obama với Trung Đông.

Tại chặng dừng chân đầu tiên ở thành phố cảng Jeddah bên bờ Biển Đỏ, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel sẽ có các cuộc hội đàm với các quan chức Saudi Arabia, tiếp xúc với các Bộ trưởng Quốc phòng Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (PGCC) gồm Saudi Arabia, Kuwait, Qatar, Bahrain, Oman và United Arab Emirates trong khuôn khổ hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-PGCC đầu tiên kể từ năm 2008.

Phó Đô đốc John Kirby cho biết nội dung chính của hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-PGCC là thảo luận về các biện pháp phối hợp phòng thủ tên lửa và phòng không, an ninh hàng hải, bảo vệ an ninh mạng và các vấn đề an ninh khác liên quan tới Iran.

Cuộc nội chiến ở Syria và trấn an các đồng minh Saudi Arabia và vùng Vịnh về thỏa thuận hạt nhân tạm thời của Mỹ và nhóm P5+1 với Iran cũng là một chủ đề được ông Hagel trao đổi tại hội nghị và các cuộc gặp bên lề hội nghị.

Sau chặng dừng chân tại Saudi Arabia, ông Chuck Hagel sẽ sang Amman để gặp gỡ các nhà lãnh đạo Jordan trao đổi về cuộc nội chiến đã kéo dài gần 4 năm qua tại nước láng giềng Syria.

Ông Hagel cũng sẽ tái khẳng định với các quan chức Jordan về cam kết của Mỹ tiếp tục duy trì hơn 1.000 binh lính để bảo vệ quốc gia Trung Đông này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ kết thúc chuyến thăm tại Israel, tại đó các chủ đề nổi bật sẽ được thảo luận là sự phối hợp để tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa của đồng minh Israel./.

Theo (Vietnam+)
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *