Chiều tối ngày 12/11, tại Hội nghị Cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Mỹ lần thứ 10 diễn ra ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia, các nhà lãnh đạo ASEAN và Mỹ đã nhất trí nâng cấp quan hệ thành Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Hội nghị Cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Mỹ lần thứ 10 diễn ra ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia

Tuyên bố Lãnh đạo ASEAN – Mỹ nêu rõ, việc hai bên nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện sẽ mở ra những lĩnh vực hợp tác mới có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh và thịnh vượng của người dân ASEAN và Mỹ. Hai bên cũng tái khẳng định sự ủng hộ kiên định đối với cấu trúc khu vực cởi mở, minh bạch, bền vững và bao trùm, thúc đẩy vai trò mạnh mẽ, thống nhất và mang tính xây dựng của ASEAN trong việc giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu: “Hôm nay, chúng ta đã đạt được bước tiến quan trọng, bắt đầu một kỷ nguyên hợp tác mới với việc thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Mỹ – ASEAN. Chúng ta sẽ cùng nhau giải quyết những vấn đề lớn nhất của thời đại, từ khí hậu đến an ninh y tế.”

Tổng thống Joe Biden khẳng định khu vực Đông Nam Á là trọng tâm trong chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ, và chính quyền Washington cam kết hợp tác mọi nguồn lực trong khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Đây là chuyến công du đầu tiên của Tổng thống Joe Biden đến Đông Nam Á kể từ khi nhậm chức hồi đầu năm 2021 và là cuộc gặp trực tiếp thứ hai giữa ông với các nhà lãnh đạo ASEAN trong năm nay, sau Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Mỹ tại Washington hồi tháng 5 vừa qua./.

Dương Tuyển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *