Gần 17 tháng sau khi chế độ của tổng thống Hosni Mubarak bị sụp đổ, Ai Cập đã bầu cử được quốc hội và tổng thống mới với hy vọng đem lại hòa bình và ổn định cho đất nước. Tuy nhiên, chỉ trong mấy ngày qua, chính trường của xứ sở Kim tự tháp này lại nổi sóng với những động thái mà giới phân tích xem như phát súng mở màn cho một cuộc chiến mới. Đó là những bất đồng, căng thẳng ngày càng gia tăng giữa một bên là chính phủ được dân bầu lên với bên kia là giới quân sự.   

Lên nắm quyền trong bối cảnh đất nước vừa trải qua những biến động chính trị lớn với các cuộc biểu tình rầm rộ kéo dài và gây thiệt hại không nhỏ, tân tổng thống Ai Cập Mohamed Mursi hiện đối mặt với nhiều thách thức lớn.

Tổng thống Mohamed Mursi

 

Đúng như dự đoán của nhiều người, ông Mursi đã chính thức có những động thái đầu tiên nhằm khẳng định vị trí và quyền lực của mình trên cương vị mới. Chỉ 1 tuần sau khi nhậm chức, ngày 8/7, tân tổng thống Ai Cập đã ban sắc lệnh khôi phục hoạt động của Quốc hội nước này. Sắc lệnh của ông Mursi đã đảo ngược quyết định hồi tháng 6/2012 của Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang (SCAF) nhằm giải tán Quốc hội, căn cứ theo một phán quyết của Tòa án Hiến pháp Tối cao Ai Cập (SCC).

Hôm 10/7, bất chấp lệnh giải tán trước đó, Quốc hội Ai Cập đã triệu tập cuộc họp. Nhưng chỉ vài giờ sau, SCC tuyên bố phán quyết của tòa về việc giải tán Quốc hội phải được thực thi. Trước tình hình này, các luật sư đại diện của ông Mursi đã xem đây là một động thái làm phức tạp thêm tình hình. Tại quảng trường Tahir vào 10/7, hàng ngàn người ủng hộ ông Mursi cũng đã tổ chức biểu tình phản đối quyết định của SCC với cáo buộc tòa án này chống lại người Hồi giáo.

Theo giới phân tích, quyết định của Tổng thống Mursi như một động thái chính thức khơi mào cho cuộc chiến quyền lực vốn âm ỉ giữa tổ chức Anh em Hồi giáo với giới tướng lĩnh quân đội đầy quyền lực ở Ai Cập. Những mâu thuẫn giữa hai bên càng bộc lộ rõ khi ngay sau đó, SCC lại bác bỏ sắc lệnh của tổng thống. Phán quyết này được cho là sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa ông Mursy với SCC và Hội đồng Tối cao Các lực lượng vũ trang Ai Cập (SCAF), vốn đã chuyển giao quyền lực cho tân tổng thống từ cuối tháng 6.

Rõ ràng, những gì diễn ra trong mấy ngày nay đang có nguy cơ đẩy Ai Cập vào vòng xoáy bất ổn chính trị mới. Trong khi đó, điều mà mọi người dân Ai Cập hết sức mong đợi lại là những bước đi mạnh mẽ, đúng đắn và quyết liệt của chính phủ mới để mang lại cho đất nước một tương lai tốt đẹp hơn.

Minh Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *