Ngày 03/3 là Ngày Thế giới bảo vệ động vật hoang dã. Các nhà bảo tồn động vật hoang dã quốc tế mới đây đã lên án việc Thụy Điển cho phép săn linh miêu sau khi có nhiều lo ngại rằng loài vật này đang có nguy cơ tuyệt chủng ở châu Âu.

Ảnh minh họa

Quy định của Liên minh châu Âu (EU) cho phép săn những loài vật hoang dã đe dọa đến gia súc hoặc con người. Tuy nhiên, các nhà bảo tồn động vật hoang dã quốc tế cho rằng linh miêu không nằm trong các tiêu chí trên và yêu cầu EU có hành động khi Thụy Điển vi phạm luật môi trường.

Theo các nhà bảo tồn động vật hoang dã, hàng trăm thợ săn nước ngoài đã đến Thụy Điển săn linh miêu vì họ xem đây là điều thú vị, tương tự như cách đây vài thập niên, các thợ săn đã đến châu Phi săn sư tử và xem động vật hoang dã là chiến lợi phẩm.

Hiệp hội chống săn bắn động vật hoang dã của Thụy Điển nhấn mạnh quyết định cho phép săn linh miêu diễn ra trong mùa giao phối của loài động vật này càng thu hút các thợ săn, vì đây là thời điểm bộ lông của chúng dày nhất.

Hiện có 1.450 cá thể linh miêu tại Thụy Điển, ít hơn 300 cá thể so với 10 năm trước. Các nhà bảo tồn động vật hoang dã ở nước này lo ngại số lượng cá thể linh miêu có thể suy giảm nghiêm trọng nếu không có biện pháp bảo vệ chúng./.

Hồng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *