Ngày 02/04/2024, tổ chức nhân đạo World Central Kitchen của Mỹ thông báo tạm dừng ngay lập tức các hoạt động tại Dải Gaza, sau khi một vụ không kích được cho là do Israel tiến hành vào hôm qua nhắm vào đoàn xe của tổ chức này khiến 6 nhân viên cứu trợ cùng lái xe người Palestine thiệt mạng.
Theo thông báo, nhóm nhân viên của World Central Kitchen di chuyển trên 3 chiếc xe, trong đó có 2 xe bọc thép. Đoàn xe bị tấn công khi đang rời khỏi nhà kho Deir al-Balah sau khi bốc dỡ hơn 100 tấn lương thực viện trợ nhân đạo được đưa đến Dải Gaza bằng đường biển. Các nhân viên cứu trợ thiệt mạng thuộc nhiều quốc tịch, trong đó có Australia, Anh, Ba Lan.

World Central Kitchen dừng hoạt động tại dải Gaza

Người phát ngôn quân đội Israel, Thiếu tướng Daniel Hagari khẳng định quân đội sẽ mở cuộc điều tra để làm rõ vụ việc nghiêm trọng này và sẽ chia sẻ kết quả điều tra một cách minh bạch.
Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu Josep Borrell lên án vụ tấn công trên, đồng thời hối thúc tiến hành điều tra vụ việc.
Người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ  Adrienne Watson thì nhấn mạnh các nhân viên cứu trợ nhân đạo cần phải được bảo vệ bởi họ là những người chuyển hàng viện trợ thiết yếu.
Truyền thông Australia đưa tin Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã yêu cầu triệu Đại sứ Israel tại Australia đến để giải thích về vụ tấn công khiến nhiều nhân viên cứu trợ làm việc cho tổ chức World Central Kitchen thiệt mạng.

Thái Kim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *