Truyền thông Trung Quốc mới đây cho biết chính phủ nước này đang xem xét nhiều biện pháp để thúc đẩy tăng dân số trong bối cảnh tỷ lệ sinh trong năm ngoái sụt giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Trung Quốc xem xét các biện pháp tăng dân số
Theo tờ Thời báo Hoàn cầu, Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc dự kiến khai mạc vào ngày 04/3 tới sẽ thảo luận về các đề xuất thúc đẩy tỷ lệ sinh ở nước này. Trong các đề xuất công bố với báo giới có việc miễn học phí bậc đại học cho sinh viên thuộc gia đình có 3 con; tăng thời gian nghỉ hộ sản có hưởng lương cho lao động nữ; áp dụng chính sách nghỉ hộ sản có hưởng lương cho lao động nam để người cha có thời gian chia sẻ trách nhiệm chăm sóc con cái khi vợ mới sinh. Bên cạnh đó cũng có các đề xuất về việc giảm thuế, hỗ trợ tài chính, ưu tiên mua nhà ở xã hội cho các gia đình có 2-3 con. Ngoài ra còn có đề xuất cho phép phụ nữ chưa kết hôn được tiếp cận dịch vụ thụ tinh nhân tạo, điều mà hiện nay chỉ dành cho những người đã lập gia đình.
Tỷ lệ sinh liên tiếp sụt giảm mạnh trong những năm qua đã khiến Trung Quốc đối mặt với nguy cơ dân số già. Riêng năm 2022, Trung Quốc ghi nhận tỷ lệ sinh thấp kỷ lục, ở mức 6,77 trẻ/1.000 dân. Do đó, thúc đẩy tăng dân số đang là 1 nhiệm vụ ưu tiên của nước này.

Thuận Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *