Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đêm qua đã xác nhận kế hoạch vận chuyển ngũ cốc từ Nga đến cho các quốc gia nghèo ở châu Phi.
Trong một cuộc họp tại thành phố Antalya, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Tổng thống Vladimir Putin nói rằng Nga sẵn sàng phát ngũ cốc miễn phí, và đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ chuyển ngũ cốc của Nga đến các nước nghèo ở châu Phi. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cũng nói thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng mang ngũ cốc từ Nga về, chế biến thành bột và sau đó vận chuyển đến châu Phi.

Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận kế hoạch vận chuyển ngũ cốc từ Nga đến cho các quốc gia nghèo ở châu Phi

Trước đó, hôm 05/01 vừa qua, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã điện đàm thảo luận với Tổng thống Vladimir Putin về vấn đề cung cấp ngũ cốc của Nga cho các nước nghèo ở châu Phi. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng lưu ý rằng có khoảng 44 đến 46% sản phẩm nông nghiệp được xuất khẩu từ các cảng của Ukraine sang các nước châu Âu chứ không phải các quốc gia có nhu cầu.
Thổ Nhĩ Kỳ – một nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), là láng giềng trong khu vực Biển Đen có mối quan hệ tốt với cả Nga lẫn Ukraine. Kể từ khi nổ ra xung đột tại Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ luôn thể hiện vai trò trung gian hòa giải cân bằng. Thành công nổi bật nhất với vai trò này của chính quyền Ankara là thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine qua Biển Đen, được dư luận quốc tế đánh giá tích cực vì đã góp phần giải quyết mối đe dọa an ninh lương thực toàn cầu.

Phúc Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *