Hôm 20/3/2023, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã đến thủ đô New Delhi, bắt đầu chuyến thăm chính thức Ấn Độ kéo dài 2 ngày. Đây được xem là cơ hội để 2 nền kinh tế lớn hàng đầu tại châu Á làm sâu sắc thêm mối quan hệ song phương.
Trong cuộc hội đàm, Thủ tướng Kishida Fumio và Thủ tướng nước chủ nhà Narendra Modi đã nhất trí hợp tác hướng tới việc tổ chức thành công các hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) mà hai nước dự kiến đăng cai trong năm nay.

Nhật Bản và Ấn Độ nhất trí tăng cường hợp tác
Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí hợp tác chặt chẽ nhằm giải quyết một loạt thách thức toàn cầu, trong đó có nguồn cung năng lượng và lương thực trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với nhiều khó khăn. Hai bên nhất trí duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.
Dịp này, Thủ tướng Narendra Modi bày tỏ sẵn sàng thúc đẩy dự án đường sắt cao tốc nối thành phố duyên hải miền Tây Mumbai và Ahmedabad ở bang Gujarat của Ấn Độ mà Nhật Bản đã hỗ trợ tài chính và công nghệ.
Trong chuyến thăm này, Thủ tướng Kishida Fumio đã mời Thủ tướng Narendra Modi tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 dự kiến diễn ra ở thành phố Hiroshima, Nhật Bản, vào tháng 5 tới và nhà lãnh đạo Ấn Độ đã nhận lời mời.

Quốc Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *