Rạng sáng ngày 19/03/2023, Liên Hiệp Quốc xác nhận Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen đã được gia hạn, song không nêu cụ thể thỏa thuận này tiếp tục có hiệu lực trong bao lâu. Trong khi đó, Nga và Ukraine đưa ra những thông tin khác biệt về thời gian gia hạn.
Trong một thông báo, ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã xác nhận việc các bên gia hạn Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen và bày tỏ hoan nghênh sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ với thỏa thuận này. Đêm qua, chính quyền Ankara cũng thông báo Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen đã được gia hạn, song không nêu rõ thời gian gia hạn là bao lâu.

Liên Hiệp Quốc: sáng kiến ngũ cốc biển đen được gia hạn
Theo Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov, thỏa thuận này được gia hạn thêm 120 ngày, sau ngày hôm qua (18/3). Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đêm qua cũng khẳng định thông tin về việc gia hạn thỏa thuận quan trọng này, nhưng nhấn mạnh chính quyền Matxcơva chỉ đồng ý kéo dài thỏa thuận thêm 60 ngày.
Nga và Ukraine đã ký riêng rẽ với Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen vào tháng 7/2022. Thỏa thuận này cho phép xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng trên Biển Đen, đồng thời thúc đẩy cung cấp thực phẩm và phân bón của Nga ra thị trường toàn cầu.

Tuấn An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *