Ngày 17/01/2023 các gia đình Indonesia có con em tử vong vì dùng siro trị ho đã yêu cầu bồi thường khi một tòa án ở nước này bắt đầu xét xử vụ kiện tập thể với bị đơn là nhiều bộ, cơ quan chính phủ và công ty dược.

INDONESIA xét xử vụ kiện tập thể liên quan đến việc SIRO HO có độc tính
Theo hồ sơ vụ việc, từ năm 2022, khoảng 200 trẻ em tại Indonesia đã tử vong do tổn thương thận cấp tính và cơ quan chức năng cho biết 2 thành phần là ethylene glycol và / diethyelene glycol được tìm thấy trong một số loại siro trị ho có liên quan đến tình trạng này. Hai thành phần nói trên được dùng để chống đông, chống cháy và nhiều ứng dụng công nghiệp khác, nhưng trong một số loại dược phẩm đây cũng là chất thay thế rẻ tiền cho glycerine – dung môi hoặc chất làm đặc trong nhiều loại siro trị ho. Ethylene glycol và diethyelene glycol có độc tính và có thể gây tổn thương thận cấp tính.
Tổng cộng 25 gia đình đã kiện Bộ Y tế và Bộ Tài chính, Cơ quan Quản lý Dược phẩm quốc gia Indonesia và ít nhất 8 công ty dược. Luật sư bên nguyên cho biết mỗi gia đình muốn được bồi thường 3,4 tỷ rupiah (tương đương 5,2 tỷ đồng Việt Nam).

Thái Kim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *