Chính phủ Hàn Quốc đang có kế hoạch nâng trần thời gian làm việc của người lao động lên 69 giờ/tuần trong bối cảnh các doanh nghiệp lớn muốn tăng năng suất. Tuy nhiên, kế hoạch này vấp phải sự phản đối của dư luận, nhất là giới trẻ.
Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Hàn Quốc là một trong những quốc gia có giờ làm việc dài nhất thế giới, xếp thứ 4 sau Mexico, Costa Rica và Chile trong năm 2021.
Hồi giữa tuần này, chính quyền của Tổng thống Yoon Suk-yeol thông báo về kế hoạch nâng trần thời gian làm việc của người lao động từ 52 giờ/tuần lên 69 giờ/tuần, đồng thời cho biết chính phủ sẽ xem xét, lắng nghe ý kiến của người dân, cũng như cam kết bảo vệ quyền lợi và lợi ích của họ.

Hàn Quốc: Giới trẻ phản đối làm việc 69 giờ/tuần
Tuy nhiên, kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối của các công đoàn, nhất là giới trẻ. Ý tưởng nâng giờ làm việc trong tuần được cho là một phương án của chính phủ Hàn Quốc nhằm đối phó với nguy cơ thiếu hụt lao động do dân số già hóa. Dù vậy, các chuyên gia cảnh báo, phương án này có thể khiến tình hình tồi tệ hơn. Thực tế, hồi năm 2018, Hàn Quốc từng phải giảm thời gian làm việc tối đa từ 68 giờ/tuần xuống 52 giờ/tuần như hiện nay.
Tăng giờ làm từng được coi là động lực phát triển kinh tế giúp Hàn Quốc trở thành một trong những nền kinh tế lớn trên thế giới. Tuy nhiên, mặt trái của chính sách này là tình trạng người lao động “chết vì làm việc quá sức” hay tự tử do áp lực công việc.

Quốc Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *