Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO) hôm nay công bố báo cáo cho thấy trong tháng 02 vừa qua, giá lương thực thế giới đã giảm tháng thứ 11 liên tiếp và hiện đã giảm 19% so với mức đỉnh ghi nhận hồi tháng 3 năm ngoái.
FAO cho biết Chỉ số giá lương thực thế giới vốn theo dõi các mặt hàng thực phẩm được giao dịch nhiều nhất trên toàn cầu đạt 129,8 điểm trong tháng 02, giảm nhẹ so với 130,6 điểm trong tháng trước đó, đồng thời là mức thấp nhất kể từ tháng 9/2021.

Giá lương thực thế giới giảm 11 tháng liên tiếp
Mức giảm giá các mặt hàng tháng 02/2023
Dầu thực vật: 3,2%
Bơ sữa: 2,7%
Ngũ cốc: 0,1%
Theo FAO, giá các mặt hàng gồm dầu thực vật, bơ sữa và ngũ cốc đều giảm, riêng giá gạo giảm 1%. Giá thịt gần như không đổi, trong khi giá đường tăng đến 6,9%, mức cao nhất trong 6 năm qua chủ yếu do Ấn Độ điều chỉnh giảm sản lượng.
Trong báo cáo ước tính nguồn cung và nhu cầu ngũ cốc công bố cùng ngày, FAO đã đưa ra dự báo sơ bộ đầu tiên về sản lượng lúa mì toàn cầu trong năm nay, ước đạt 784 triệu tấn nhờ nông dân ở khu vực Bắc Mỹ tăng diện tích trồng lúa mì. Ngoài ra, FAO dự báo diện tích trồng bắp ở Brazil sẽ tăng cao kỷ lục trong năm nay.

Thảo Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *