Đánh cắp số phận

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đêm 16/09 cho rằng nước này có thể từ bỏ việc gia nhập Liên minh châu Âu (EU), sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo về quan hệ giữa EU với chính quyền Ankara.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Trong một cuộc họp báo tại thành phố Istanbul, khi được hỏi về nội dung báo cáo của EP, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhận định: “Liên minh châu Âu đang cố chia rẽ quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ. Trong bối cảnh đó, chúng tôi sẽ đánh giá lại những diễn biến này, và sau đó có thể rời xa Liên minh châu Âu nếu điều đó cần thiết.”

Trước đó, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích báo cáo của EP về quan hệ giữa EU với chính quyền Ankara, cho rằng tài liệu này “chứa đầy những cáo buộc không công bằng và thành kiến dựa trên thông tin sai lệch từ lực lượng chống Thổ Nhĩ Kỳ.”

Báo cáo thường niên của EP về quan hệ EU – Thổ Nhĩ Kỳ vừa được thông qua có đoạn nhận định chính quyền Ankara cần thay đổi hoàn toàn đường hướng, và quá trình gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ không thể tiếp tục trong hoàn cảnh hiện tại. EP cũng kêu gọi EU tìm kiếm một khuôn khổ thực tế hơn cho mối quan hệ với chính quyền Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức trở thành ứng cử viên gia nhập EU trong 24 năm qua. Quá trình đàm phán về tư cách thành viên bắt đầu từ năm 2005, nhưng ít có tiến triển và bị đóng băng hồi năm 2018./.

Phúc Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *