Kết quả một nghiên cứu mới cho thấy, voi đồng cỏ châu Phi biết gọi nhau bằng tên riêng. Đây là một trong số ít những loài vật có khả năng này.
Theo kết quả nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Sinh thái và Tiến hóa tự nhiên của Anh, voi đồng cỏ châu Phi giao tiếp với nhau bằng những âm thanh tần số thấp và đôi khi chúng gọi nhau bằng tên riêng với tần số đặc trưng. Các nhà nghiên cứu sử dụng công nghệ máy học để phát hiện các đoạn âm thanh được cho là tên của voi trong “thư viện tiếng voi kêu” tại Khu bảo tồn quốc gia Samburu ở Kenya.
Họ cũng quan sát trực tiếp các đàn voi để xem khi một con voi trong đàn cất tiếng kêu thì những con khác có phản ứng như thế nào, chẳng hạn như khi voi mẹ kêu thì voi con tiến đến gần…
“Voi có tập tính rất thú vị. Đôi khi một con gọi cả đàn cùng phản ứng và đi theo. Có khi voi mẹ gọi thì chỉ có một con voi con phản ứng và đi lại. Điều đó cho thấy khi cần thì voi có cách giao tiếp trực tiếp với riêng 1 con mà nó muốn gọi.”
Theo các nhà khoa học, có rất ít loài vật biết gọi nhau bằng tên riêng. Cá heo, vẹt được cho là cũng có khả năng này, trong khi loài chó được tin là có thể nhận biết tên của mình do chủ nhân đặt.

Tuấn An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *