Sau chuyến chinh phục nóc nhà thế giới, 20 vận động viên leo núi người Nepal đã trở lại thu dọn rác thải do những người leo núi bỏ lại trên núi Everest trong chiến dịch dọn sạch rác trên đỉnh núi cao nhất thế giới.

Namgyal Sherpa

Trước kia có rất nhiều vận động viên leo núi người Nepal và nước ngoài đã tham gia dọn rác trên núi Everest, nhưng Namgyal Sherpa, người từng 7 lần leo núi Everest và là giám đốc dự án mang tên Extreme Everest Expedition 2010, cho biết chưa có ai mạo hiểm lên dọn rác ở độ cao 8.000m, nơi được gọi là “khu vực tử thần” do thiếu oxi và địa hình hiểm trở.

Hôm Chủ nhật vừa qua, 1 đoạn phim ngắn quay lại hoạt động thu dọn rác thải trên núi Everest đã được trình chiếu tại Ủy ban du lịch Nepal. Namgyal cùng nhóm của anh gồm các vận động viên leo núi theo mùa mang theo ba lô và những cái túi đặc biệt mạo hiểm leo lên khu vực tử thần nơi không khí rất loãng và nhiệt độ lạnh giá để thu dọn bình oxi rỗng, bình gas, những căn lều rách nát, dây thừng và đồ dùng nằm rải rác giữa đèo phía Nam và đỉnh núi ở độ cao 8.850m.

Hiện nay, núi Everest được coi là bãi rác cao nhất thế giới. Rất nhiều nhà leo núi đã bỏ lại bình khí và rác trên đường trèo xuống do kiệt sức và thiếu oxi. Namgyal cho biết trước kia số rác thải này bị chôn vùi dưới tuyết nhưng nay lộ lên bề mặt của sườn núi là do tình trạng ấm lên toàn cầu khiến băng tan chảy. Namgyal cảnh báo rằng dãy núi Himalaya có thể sẽ không còn tuyết nếu tình trạng ấm lên toàn cầu tiếp tục gia tăng.

Hiện nay, núi Everest được coi là bãi rác cao nhất thế giới. Rất nhiều nhà leo núi đã bỏ lại bình khí và rác trên đường trèo xuống do kiệt sức và thiếu oxi

Nhà leo núi người New Zealand, Edmund Hillary, và nhà leo núi người Nepal, Tenzing Norgay Sherpa, đã trở thành những người đầu tiên đặt chân lên đỉnh núi Everest vào năm 1953. Kỳ công này đã giúp Nepal trở thành 1 địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới. Hơn 4.000 vận động viên leo núi từng leo lên núi Everest. Ngành công nghiệp du lịch là nguồn thu nhập chủ yếu của Nepal, 1 trong những quốc gia nghèo nhất thế giới.

Thu Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *