Chính phủ Brazil lập kế hoạch mở 1 mạng lưới đường xe lửa cao tốc dài 500km nối giữa Rio de Janeirovà Sao Paulo. Phiên đấu thầu của dự án dự kiến sẽ diễn ra vào khoảng giữa tháng 2 tới. Nhiều công ty Nhật Bản, Trung Quốc và Pháp đang tranh nhau để giành được gói thầu này.

Nhật Bản là quốc gia đang cố gắng tìm cách để giành được hợp đồng xây dựng đường xe lửa cao tốc này. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng các công ty Nhật Bản gặp một bất lợi so với các công ty của Trung Quốc bởi vì các công ty Trung Quốc đang đẩy mạnh phát triển các hệ thống đường xe lửa cao tốc với giá cả đầy cạnh tranh được chính phủ ưu đãi.

Bên cạnh đó, các tiêu chuẩn khung dành cho phiên đấu giá lại ưu tiên cho số tiền mà các chủ đầu tư đặt vào để có thể giảm số tiền vay từ chính phủ Brazil và các chi phí khác.

Trước tình hình đó, Nhật Bản đã đưa Bộ trưởng Giao thông và Ngoại trưởng đến Brazil hồi tuần trước để thúc đẩy dự án. Các quan chức này cũng trình lên chính phủ Brazil một lá thư của Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama kêu gọi chính phủ Brazil xem xét lại các tiêu chuẩn khung trên.

Anh Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *