Các trường mẫu giáo ở Singapore ngày nay đang áp dụng nhiều sáng kiến giáo dục “xanh” vào chương trình giảng dạy với hy vọng ươm mầm về lối sống bền vững ở trẻ em càng sớm càng tốt.
Theo đó, các cháu được hướng dẫn từ cách trồng rau, làm vườn, ủ phân bón sinh học đến tái chế những vật dụng trong cuộc sống. Cơ quan chức năng Singapore tin rằng đây là điều cần thiết nhằm xây dựng một đảo quốc thân thiện với môi trường.


Dù chỉ mới 5 tuổi, nhưng ngoài giờ học và chơi trên lớp, các bé tại một trường mẫu giáo thuộc Tổ chức Giáo dục MapleBear Singapore này còn được dạy cách trồng rau, thu hoạch cải để dùng cho bữa trưa của mình. Ngoài ra, các em cũng được dạy những việc như tiết kiệm, tái chế, tận dụng những thứ quen thuộc trong cuộc sống. Cách thức giáo dục thực tiễn này được tin là bước đi cần thiết để sớm hướng trẻ em lối sống bền vững.
Còn ở trường mẫu giáo Little Skool-House này, ngoài tìm hiểu làm vườn, trẻ em được hướng dẫn cách ủ phân bón sinh học từ rác thải hữu cơ như vỏ trứng, lõi trái táo, vỏ chuối chẳng hạn. Theo hiệu trưởng nhà trường, chương trình này được phát triển dựa trên những chủ đề mà các em yêu thích.
“Các em đặt ra những câu hỏi về những gì xảy ra bên trong máy xử lý thức ăn thừa. Còn khi thực hiện thí nghiệm với chai ủ phân, bọn trẻ có thể quan sát được quá trình phân hủy của rác thải. Từ đó, các em nhận thấy sự cần thiết của việc xử lý rác đúng cách, và thường tự nhắc nhở nhau là phải cho rác vào máy xử lý.”
Về mục đích của việc triển khai các chương trình giáo dục “xanh” từ độ tuổi mẫu giáo, giới chuyên gia cho rằng điều đó giúp tạo tác dụng từng bước, gây ấn tượng đối với tâm lý các em. Trẻ em thường dễ tiếp thu những điều mới mẻ và dễ hình thành những thói quen tốt nếu được hướng dẫn đúng.


“Việc hướng dẫn như hiện nay sẽ giúp các em sớm nhận thức được rằng môi trường sẽ ô nhiễm nếu như con người không thật sự là một thành phần trong đó.”
Cũng theo các nhà giáo dục Singapore, từ những gì đã học ở trường, khi về nhà, các bé nhắc nhở cha mẹ về bảo vệ môi trường, và tự thực hành những việc đó ở nhà. Đến nay, có thể thấy rằng việc sớm áp dụng các sáng kiến giáo dục “xanh” cho trẻ em ở Singapore đã mang lại những kết quả tích cực ban đầu. Điều đó góp phần giúp đảo quốc này xây dựng một nền kinh tế tuần hoàn và hướng tới mục tiêu giảm 30% lượng rác thải vứt ra môi trường.

Phúc Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *