Các nhà khoa học ở xứ Wales, nước Anh vừa cho biết nhà nông nên nuôi cừu xen lẫn lạc đà alpaca (hay lạc đà cừu) để dọn cỏ trong trang trại, bởi cách làm này có lợi cho cả nông dân lẫn môi trường.


Các nhà khoa học ở Đại học Aberystwyth đang thử nghiệm mô hình chăn nuôi cừu xen lẫn lạc đà alpaca tại một trang trại ở thị trấn Aberystwyth, phía Tây xứ Wales. Họ nuôi 12 con cừu chung với 8 con lạc đà alpaca to khỏe. Loài vật có nguồn gốc từ Peru này được cho là sẽ góp phần giúp ngành chăn nuôi cừu ở xứ Wales trở nên thân thiện hơn với môi trường.
Theo các nhà nghiên cứu, lạc đà alpaca bản tính hiền lành, dễ hòa hợp với đàn cừu. Bên cạnh đó, chúng còn giỏi trong việc bảo vệ bầy đàn nhờ khả năng phát hiện những kẻ săn mồi từ xa, chẳng hạn như cáo. Ngoài ra, thói quen ăn uống khác biệt giữa cừu và lạc đà alpaca cũng rất có lợi. Lạc đà Alpaca thường ăn các loài thực vật xâm lấn, như cỏ đồng hoang tím, để lại những loài cỏ ngon hơn cho đàn cừu.


“Nếu kiểm soát được một số loại cỏ nhất định, thì chúng ta có thể khôi phục những vùng đất than bùn, nơi có vai trò quan trọng trong việc thu giữ carbon.”
Tại xứ Wales, những mô hình nông nghiệp giảm thiểu carbon đang được ưu tiên hỗ trợ. Theo đó, các nhà nghiên cứu tin tưởng hình thức nuôi cừu kết hợp với lạc đà alpaca sẽ phổ biến trong tương lai không xa.
Tường Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *