Bắc cực và các khu vực cận Bắc cực là nơi sinh sống của người bản địa Inuit. Cộng đồng người Inuit có truyền thống săn gấu Bắc cực lấy thịt làm thức ăn, lấy da làm quần áo để có thể sinh tồn trong môi trường khắc nghiệt. Tuy nhiên, tại vùng lãnh thổ Greenland của Đan Mạch, hạn ngạch săn gấu Bắc cực giảm cùng với tác động của biến đổi khí hậu đang đe dọa đến sinh kế của không ít người /i-nu-it/ Inuit. Họ cũng có thể là những thợ săn gấu Bắc cực Inuit cuối cùng ở Greenland. 
Như thường lệ, ông Hjelmer Hammeken, 66 tuổi, ngồi trên xe trượt tuyết và được đàn chó kéo đi về phía tảng băng nổi. Sau đó, ông bắt đầu “thăm” những cái bẫy đặt bên dưới bề mặt lớp băng. Thành quả của cuộc săn hôm nay là những con hải cẩu. Thay vì đi săn gấu Bắc cực, những thợ săn_ người Inuit như ông Hjelmer Hammeken ở thị trấn Ittoqqortoormiit hẻo lánh thuộc Greenland từ lâu đã chuyển sang săn hải cẩu để kiếm sống.
Theo một thỏa thuận về bảo tồn gấu Bắc cực, chỉ người Inuit mới được phép săn loài gấu này để phục vụ những nhu cầu thiết yếu nhất của cuộc sống, song họ phải tuân thủ quy định chỉ săn bắn 35 con mỗi năm. Hạn ngạch năm nay đã hết vào tháng 4 vừa qua.
“Chúng tôi tán thành việc áp hạn ngạch săn bắn để bảo vệ loài gấu Bắc cực. Nhưng khi nghĩ về tương lai, tôi không biết mọi chuyện sẽ phát triển như thế nào. Tôi không biết cuộc sống của chúng tôi sẽ ra sao hay điều gì sẽ xảy ra trong 50 năm tới”.
Chẳng những phải tuân thủ hạn ngạch mà việc đi săn của người Inuit hiện gặp khó khăn do nhiệt độ Trái đất ấm lên. Trước đây, họ có thể đi săn quanh năm. Thế nhưng hiện nay nhiều khu vực có lớp băng mỏng, không ổn định và có nguy cơ vỡ ra_ gây nguy hiểm.
Ngoài ông Hjelmer Hammeken được xem là thợ săn gấu Bắc cực giỏi nhất ở Greenland, thì thị trấn Ittoqqortoormiit còn có 10 thợ săn chuyên nghiệp khác, trong đó có anh Martin Madsen. Mặc dù sử dụng nhiều công nghệ hỗ trợ như điện thoại thông minh, vệ tinh trên băng khi đi săn, song anh Martin Madsen vẫn muốn bỏ nghề và càng không mong đứa con trai 8 tuổi của mình sẽ trở thành thợ săn. Bởi, để trở thành một thợ săn chuyên nghiệp, một người phải trải qua thời gian học việc lâu dài bên cạnh những người lớn tuổi có kinh nghiệm. Trong khi đó, ngoài gấu Bắc cực, thì trong tương lai, nhiều loài vật khác ở Bắc Cực cũng sẽ được đặt hạn ngạch trong săn bắt để bảo tồn. Đã đến lúc, nhiều người bản địa Inuit nghĩ đến việc chuyển nghề.
“Do không có thu nhập từ việc săn bắn nên chúng tôi phải nghĩ ra giải pháp thay thế. Chúng tôi đã nghĩ đến việc kinh doanh du lịch tại vùng đất này.”.

Minh Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *