Mối quan hệ song phương giữa Nhật Bản và Hàn Quốc vừa ghi nhận dấu hiệu tích cực. Theo đó, Nhật Bản hôm nay đã dỡ bỏ các biện pháp hạn chế xuất khẩu vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc.
Bộ Thương mại Nhật Bản cho biết nước này đã bãi bỏ các biện pháp hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 loại vật liệu công nghệ cao, trong đó có hydro florua được sử dụng trong sản xuất vi mạch.
Trong khi đó, hôm nay, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc đã hoàn tất thủ tục rút đơn khiếu nại Nhật Bản tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Bộ này cũng công bố sửa đổi các quy định về xuất khẩu và nhập khẩu các mặt hàng chiến lược, mở đường đưa Nhật Bản trở lại “danh sách trắng” các đối tác thương mại đáng tin cậy.


Năm 2019, Nhật Bản áp đặt lệnh hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 vật liệu công nghệ cao, đồng thời loại Hàn Quốc khỏi danh sách các quốc gia được hưởng ưu đãi trong các giao dịch thương mại. Quyết định này được cho là động thái đáp trả sau khi Tòa án Tối cao Hàn Quốc ra phán quyết yêu cầu các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc bị cưỡng bức lao động trong thời chiến. Hàn Quốc đã gửi đơn khiếu nại lên WTO, cho rằng đây là hành vi phân biệt đối xử, vi phạm các quy định của WTO.

Bảo Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *