Khi nói về các ngành nghề thủ công truyền thống ở Uzbekistan, chúng ta không thể không nhắc đến nghề thêu tay. Các sản phẩm thêu tay của Uzbekistan không chỉ được người dân trong nước ưa thích mà cả khách nước ngoài cũng thường hay chọn mua để dùng, làm vật lưu niệm hay quà tặng. Tiếp nối chương trình, mời quý vị và các bạn cùng tìm hiểu về nghề thủ công này.
Thêu tay là nghề truyền thống trong nhiều gia đình ở Uzbekistan. Công việc đòi hỏi nhiều ở sự khéo léo này thường được lưu truyền qua các thế hệ phụ nữ trong gia đình. Từ khi còn bé, chị Nilufar Musajonova sống ở thủ đô Tashkent đã yêu thích nghề thủ công này khi nhìn thấy những người lớn tuổi trong gia đình trổ tài khéo léo. Trong 25 năm qua, chị đã dành phần lớn thời gian cho nghề này và cho ra đời nhiều sản phẩm đẹp mắt.


“Tôi rất thích thêu thùa. Từ khi còn nhỏ tôi đã học theo cách người ta thêu trên TV hay tìm hiểu qua sách báo, tạp chí. Cho đến bây giờ, tôi vẫn còn nhớ như in cách bà của tôi thêu những chiếc nón truyền thống rồi mang ra chợ bán. Tôi thích làm những việc như thế.”
Tùy theo từng vùng mà người ta có phương pháp thêu khác nhau. Nhưng tất cả các sản phẩm đều có điểm chung là làm đẹp cho trang phục và những vật dụng quen thuộc trong cuộc sống như mền gối, ga trải giường…
Không chỉ thêu để đáp ứng nhu cầu của gia đình, không ít người dân ở Uzbekistan còn xem đây là nghề mang lại nguồn thu nhập. Đây là chị Nasiba Iskhakova, đang quản lý 1 cửa hàng kinh doanh các sản phẩm thêu thủ công cũng ở thủ đô Tashkent. Phần lớn khách hàng của chị là du khách, những người thích có những kỷ vật đặc trưng của các vùng đất mà họ từng đến du lịch.
“Tôi học nghề truyền thống này từ 1 bậc thầy về thêu khoảng 20 năm trước. Hiện công việc kinh doanh của tôi khá ổn định. Từ đam mê việc thêu thùa mà tôi được rèn luyện tính kiên nhẫn. Khoảng 10 năm trước, nghề truyền thống này không còn được chú ý nhiều, nhưng nay, nó đã phát triển mạnh trở lại và lan tỏa trên khắp thế giới. Điều đó khiến chúng tôi cảm thấy rất vui.”


Nghề thêu truyền thống đã phổ biến ở Uzbekistan từ trước thế kỷ 14 – 15. Ngày nay, các sản phẩm của những người thợ thêu thủ công Uzbekistan được bày bán ở nhiều nơi trên thế giới. Sản phẩm của họ còn được trưng bày tại các bảo tàng quốc tế. 1 số người thợ thêu như chị Nasiba Iskhakova cũng có cơ hội tham gia những sự kiện lớn trên thế giới và vinh dự biểu diễn tay nghề khéo léo trước sự ngưỡng mộ của khách tham quan.
Ý thức được tầm quan trọng của việc duy trì nghề thủ công truyền thống, những nghệ nhân thêu ở Uzbekistan rất chú trọng đến việc truyền đạt kinh nghiệm cho các thế hệ tiếp theo. Họ hy vọng những người trẻ tuổi nhiều nhiệt huyết sẽ giúp cho nghề thêu truyền thống lan tỏa đi xa hơn nữa, từ đó nghề này sẽ được duy trì dài lâu.

Thanhn Trúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *