Đông đảo người dân ở Iran mới đây đã cùng nhau đến các công viên địa phương, vườn hoa hoặc vùng nông thôn xanh tươi để tận hưởng không khí trong lành nhân “Ngày Thiên nhiên”. Đây là ngày lễ quan trọng, đánh dấu sự kết thúc của kỳ nghỉ Năm mới Nowruz, hay Tết Ba Tư truyền thống tại quốc gia Trung Đông này.


“Ngày Thiên nhiên” còn gọi là “Sizdeh Be-dar”, trong tiếng địa phương có nghĩa “Ngày 13 ở bên ngoài”. Sự kiện này được tổ chức vào ngày thứ 13 của Tết Ba Tư hằng năm, năm nay rơi vào ngày 02 tháng Tư dương lịch, với ý nghĩa khuyến khích mọi người rời khỏi nhà nhằm chào đón mùa Xuân và bỏ lại sau lưng mọi phiền muộn, xui rủi.


Vào “Ngày Thiên nhiên” người dân Iran thường tổ chức các hoạt động ngoài trời, chẳng hạn chơi nhạc, khiêu vũ, chơi thể thao, thưởng thức các món ăn truyền thống… Nhiều người cũng thắt nút trên cây cỏ, tượng trưng cho mối quan hệ giữa cuộc sống và thiên nhiên, hoặc đánh dấu việc hoàn thành ước nguyện. Những năm gần đây, “Ngày Thiên nhiên” còn mang ý nghĩa là khoảng thời gian để mọi người cùng suy ngẫm về những cách giúp bảo tồn thiên nhiên, xây dựng môi trường sống trong lành cho các thế hệ mai sau.

Tường Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *