Mùa hái nấm rừng đã bắt đầu ở Zimbabwe. Đây cũng là dịp để nhiều người ở quốc gia Châu Phi này tăng thu nhập và bổ sung nguồn thực phẩm cho gia đình.
Sáng sớm, người dân làng Binga thuộc tỉnh Bắc Matabeleland của Zimbabwe lại vào rừng hái nấm. Với hàm lượng đạm, chất xơ cao và có chất chống oxy hóa, nấm rừng là loại thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Đây cũng là thực phẩm giúp nhiều gia đình ở Zimbabwe tăng thu nhập.


Do trong rừng có nhiều loại nấm nên người đi hái nấm phải biết phân biệt giữa nấm ăn được với nấm độc. Chính vì vậy, thông thường, vào mùa hái nấm rừng, những bà mẹ thường đưa con mình đi cùng để dạy con cách phân biệt nấm.
Sau khi hái nấm, họ rửa sạch và mang ra đường quốc lộ để bán cho cánh tài xế xe tải hoặc khách vãng lai.
“Chúng tôi bán 1 dĩa nấm như thế này với giá tương đương 1 đôla Mỹ. Vào mùa hái nấm rừng, rất nhiều người dừng xe lại để mua nấm. Nếu hái được nhiều nấm, 1 ngày chúng tôi có thể kiếm được từ 15 đến 20 đôla.”


Nhiều gia đình ở làng Binga có cuộc sống khó khăn, vì vậy, mùa hái nấm rừng rất quan trọng đối với họ. Trong thời gian này, mỗi tháng, 1 gia đình ở làng Binga có thể kiếm thêm hơn 100 đôla Mỹ (tương đương 2,3 triệu đồng Việt Nam) cũng như có được nguồn thực phẩm bổ dưỡng cho gia đình.

Hồng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *