Kịch Kabuki là một loại hình nghệ thuật sân khấu nổi tiếng của Nhật Bản có sự kết hợp giữa biểu diễn kịch với múa truyền thống. Theo những người Nhật Bản di cư, kịch Kabuki đã xuất hiện ở bang Hawaii của Mỹ vào thế kỷ 19. Năm nay đánh dấu 100 năm buổi biểu diễn Kabuki bằng tiếng Anh đầu tiên ở Hawaii.
Để kỷ niệm sự kiện này, các sinh viên Đại học Hawaii ở Manoa, thành phố Honolulu, bang Hawaii mới đây đã biểu diễn một vở kịch Kabuki trên sân khấu trong khuôn viên trường. Từ trang phục, cách hóa trang đến cách biểu diễn của các sinh viên này không khác mấy so với các diễn viên Kabuki ở Nhật Bản. Tuy nhiên, lời thoại của vở kịch đều là tiếng Anh. 
“Vào năm 1924, vở Kabuki bằng tiếng Anh đã được biểu diễn đầu tiên ở Hawaii. 100 năm sau, chúng tôi muốn biểu diễn Kabuki bằng tiếng Anh để nhớ đến những người di cư Nhật Bản mang truyền thống của họ đến đây.”
Theo Giáo sư Julie Iezzi, một số nơi ở Mỹ cũng có biểu diễn kịch Kabuki, nhưng Hawaii là bang duy nhất có lịch sử 100 năm biểu diễn loại hình kịch này bằng tiếng Anh. Theo kế hoạch, trong tháng 6 này, các sinh viên của Đại học Hawaii sẽ trình diễn vở kịch Kabuki bằng tiếng Anh nói trên tại tỉnh Gifu của Nhật Bản.

Minh Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *