Tọa lạc ở trung tâm thành phố Jaipur xinh đẹp của Ấn Độ, “Cung điện gió” Hawa Mahal là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng thế giới. Theo các chuyên gia, công trình này không chỉ có kiến trúc đẹp mắt mà còn mang đến những bài học về kỹ thuật xây dựng bền vững, hài hòa với thiên nhiên.


“Cung điện gió” có kiến trúc hình kim tự tháp năm tầng, được xây dựng với chất liệu đá sa thạch màu đỏ và hồng đặc trưng. Công trình nổi bật với 953 cửa sổ được trang trí, chạm trổ tinh tế. Số lượng cửa sổ nhiều như vậy giúp cung điện đón các luồng gió tự nhiên, giữ cho công trình luôn trong tình trạng thông thoáng và mát mẻ. Trước đây, cung điện này được xây dựng dành riêng cho phụ nữ hoàng gia, để họ có thể ngắm nhìn cảnh đẹp xung quanh mà không phải đi ra ngoài.


Theo các kiến trúc sư, công trình này ứng dụng một kỹ thuật thông minh, hài hòa với thiên nhiên. Gió thổi vào cung điện từ phía Tây qua bãi đất trống, hút hơi ẩm từ hồ nước được đặt trong sân theo nguyên lý dòng đối lưu. Hệ thống lưới phức tạp trên cửa sổ được chia nhỏ và phân phối luồng không khí đồng đều cho không gian bên trong. Chúng cũng kiểm soát độ chói trực tiếp của ánh sáng mặt trời. Trong bối cảnh tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng, các chuyên gia kêu gọi tăng cường áp dụng kiến trúc truyền thống như “Cung điện gió” để tạo ra các công trình thích ứng với thời tiết nắng nóng và tiết kiệm điện năng.

Dương Tuyển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *