Thành phố Bergen ở Na Uy sắp khánh thành đường hầm dành cho người đi bộ và xe đạp dài nhất châu Âu. Công trình này được kỳ vọng sẽ góp phần khuyến khích người dân luyện tập thể thao cũng như thúc đẩy hoạt động giao thông thân thiện với môi trường.


Đường hầm dài 2,9 km, đi xuyên qua 1 ngọn núi, giúp rút ngắn quãng đường từ ngoại ô đến trung tâm thành phố Bergen từ khoảng 40 phút đạp xe xuống chỉ còn 25 phút. Với công trình này, chính quyền thành phố hy vọng nhiều người sẽ chọn đi xe đạp thay vì ô tô, từ đó giảm lưu lượng giao thông trong thành phố cũng như cắt giảm khí thải carbon.


Được khánh thành vào giữa tháng 4 tới, đường hầm có hệ thống chiếu sáng đặc biệt, nhiều màu sắc và sẽ tạo ra sóng ánh sáng khi có người đi bộ hoặc đạp xe bên trong. Hệ thống chiếu sáng này sẽ đóng vai trò như đèn cảnh báo có người phía trước, góp phần hạn chế va chạm.
“Chúng tôi đã mời nhiều nghệ sĩ đến trang trí đường hầm bằng các tác phẩm nghệ thuật, làm cho không gian bên trong trở nên thú vị hơn, không bị đơn điệu.”
Bên trong đường hầm có làn đường dành riêng cho người đi xe đạp và đi bộ. Nhiệt độ trong đường hầm luôn được duy trì ổn định. Do đó, đây được xem là nơi lý tưởng cho những người thích chạy bộ, tập thể dục. Dọc đường hầm có những điểm dừng chân cũng như trạm điện thoại khẩn cấp.

Bảo Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *