Vừa qua, một nhóm người khuyết tật đã được hỗ trợ tham gia môn chèo thuyền trên vịnh Guanabara ở bang Rio de Janeiro của Brazil. Đây là hoạt động trong dự án giúp người khuyết tật có cơ hội tiếp cận môn thể thao này nhằm cải thiện sức khỏe, cả về thể chất lẫn tinh thần.
Trên bãi biển Charitas, tại thành phố Niteroi, bang Rio de Janeiro, 3 người khuyết tật chân và một số người khuyết tật khác đã được các tình nguyện viên hướng dẫn cách chèo thuyền, đưa lên thuyền tham gia môn thể thao này một cách an toàn.
Đây là hoạt động trong dự án “PCD em Movimento”, tạm dịch “Người khuyết tật tiến bước”. Được triển khai từ năm 2021, dự án với nhiều tình nguyện viên tham gia này đã giúp khoảng 30 người khuyết tật ở Brazil đến với môn chèo thuyền – môn thể thao mà họ tưởng chừng không thể tiếp cận.
Trong dự án, người khuyết tật còn được tạo cơ hội gặp gỡ, giao lưu, cùng tham gia các hoạt động ngoài trời.
Anh Flavio Bento, một người khuyết tật tham gia dự án cho biết, anh đã tìm lại được sự tự tin và lạc quan nhờ môn chèo thuyền.
“Chúng tôi là một gia đình lớn. Gặp gỡ mọi người trong dự án đã mang đến góc nhìn mới về cuộc sống cho chúng tôi, rằng cuộc sống không dừng lại vì khuyết tật.”
Theo nhà vật lý trị liệu Thais Vianna đang tham gia triển khai dự án này, môn chèo thuyền mang đến rất nhiều lợi ích về sức khỏe cho người khuyết tật.
“Chèo thuyền giúp cải thiện hoạt động của hệ tim mạch, hệ hô hấp và các cơ. Bên cạnh đó là những lợi ích về tinh thần. Những người khuyết tật tham gia dự án đều cho biết họ cảm thấy vui hơn. Họ hào hứng chờ đến ngày cùng nhau tham gia hoạt động này.”
Hiện nay tại Brazil, người khuyết tật còn gặp nhiều trở ngại trong tiếp cận các môn thể thao ngoài trời, nhất là thể thao dưới nước. Việc xuống bãi biển cũng đã là điều khó khăn với những người khuyết tật phải đi xe lăn, chống nạn.
Dự án “Người khuyết tật tiến bước” được kỳ vọng sẽ góp phần thay đổi thực trạng đó.

Tuấn An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *