Mời quý khán giả đến với một trang trại ở tỉnh Meuse của Pháp, nơi nổi tiếng với sản phẩm thịt bò “ngủ đông”. Quy trình sản xuất này cho phép bảo quản thịt đến 15 năm mà không làm giảm chất lượng.
Anh Alexandre Polmard là thế hệ thứ 6 trong một gia đình có truyền thống sản xuất thịt bò từ năm 1846. Trang trại của gia đình anh trở nên nổi tiếng vào thập niên 1990, sau khi ông nội và cha của anh sáng tạo ra phương pháp xử lý thịt mới.
Để có được loại thịt ngủ đông độc đáo, anh Polmard nuôi bò thả rông trong trang trại, thường xuyên mát-xa và trò chuyện với những con bò để chúng không cảm thấy căng thẳng. Sau khi giết mổ, thịt bò được xử lý bằng cách thổi không khí lạnh qua thịt với tốc độ lên tới 120 km/giờ trong điều kiện nhiệt độ âm 43 độ C.
Thời gian “ngủ đông” càng lâu thì giá cả càng cao. Chẳng hạn 1 ký sườn bò ngủ đông 15 năm được bán với giá 3.200 đô la (tương đương 80 triệu đồng Việt Nam).
Những nhà hàng muốn mua loại thịt ngủ đông này phải đăng ký trước nhiều tháng. Tuy nhiên, anh Alexandre Polmard chỉ bán thịt cho một số ít nhà hàng trên thế giới. Thậm chí trước khi quyết định cung cấp thịt cho một nhà hàng, anh còn tìm đến tận nơi để đảm bảo rằng điều kiện của nhà hàng có thể phát huy được sự tinh tế của thịt ngủ đông.
Thái Kim