Mới đây, quyển Kinh Thánh chép tay Crosby-Schoyen của Ai Cập – một trong những cuốn sách lâu đời nhất còn tồn tại – đã được bán với giá hơn 3 triệu bảng Anh, tương đương hơn 96 tỷ đồng Việt Nam trong một cuộc đấu giá ở thủ đô Luân Đôn, Anh.
Trong phiên đấu giá hôm 11/6 do nhà đấu giá Christie’s tổ chức dưới cả 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến, quyển Kinh Thánh Crosby-Schoyen với giá khởi điểm 1,7 triệu bảng đã được một nhà sưu tầm ẩn danh mua với giá 3,06 triệu bảng, tương đương 3,9 triệu đô la Mỹ.
Trước đó, quyển sách cổ chép tay này thuộc sở hữu của ông Martin Schoyen, một doanh nhân và nhà sưu tầm người Na Uy. Cuốn sách được  tìm thấy tại Ai Cập vào năm 1952.
Quyển Kinh Thánh Crosby-Schoyen gồm 104 trang, được viết bằng tiếng Coptic trên giấy cói tại một tu viện ở Ai Cập vào khoảng thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên. Do đó, cuốn sách này có niên đại ít nhất 1.600 năm và lâu đời hơn nhiều so với những văn bản cổ nổi tiếng khác.
Mặc dù có mức giá ấn tượng như thế, nhưng đây chưa phải là quyển sách cổ có giá bán cao nhất. Hồi năm ngoái, cuốn Kinh thánh Do Thái “Codex Sassoon” có niên đại hơn 1.000 năm đã được bán với giá cao kỷ lục 38,1 triệu đô la.

Quốc Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *