Các cộng đồng người Amazigh, cư dân bản địa ở các nước Bắc Phi như Ma-rốc, Algeria, mới đây đã tổ chức các hoạt động vui tươi mừng năm mới truyền thống.


Tại thủ đô Rabat của Ma-rốc, nhiều người đã cùng diễu hành trên các con phố lớn để mừng năm mới truyền thống. Đa số người tham gia lễ hội đều mặc trang phục dân tộc. Họ cũng chuẩn bị các món ăn truyền thống của người Amazigh để cùng nhau thưởng thức.
Cùng với tiếng Ả-rập, ngôn ngữ của người Amazigh là ngôn ngữ chính thức tại Ma-rốc. Tuy nhiên, năm mới truyền thống của họ vẫn chưa được công nhận là ngày lễ quốc gia.
Trong khi đó, tại làng Tsala thuộc tỉnh Bouira của Algeria, một cuộc diễu hành đầy màu sắc cũng vừa được cộng đồng người Amazigh nơi đây tổ chức nhằm đón mừng năm mới truyền thống.

Theo lịch của người Amazigh, năm nay là năm 2973 và Yennayer là lễ hội mừng Năm mới, cũng là tên gọi tháng đầu tiên trong năm. Các hoạt động truyền thống tương tự cũng vừa diễn ra ở những quốc gia có người Amazigh sinh sống khác như Mali, Libya, Mauritania,Tunisia…

Tường Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *