Đánh cắp số phận

Từng là một điểm dừng chân của các thương gia trên Con đường tơ lụa kết nối giao thương giữa phương Đông và phương Tây, Thổ Nhĩ Kỳ thừa hưởng những nét văn hóa phong phú từ nhiều đế chế hùng mạnh như La Mã,  Byzantine, Ottoman. Quốc gia nằm giữa lục địa Á-Âu này còn nổi tiếng với những khu chợ độc đáo, đặc biệt là “Chợ gia vị” ở thành phố Istanbul, bày bán đủ các loại hương liệu, gia vị quý hiếm trên thế giới.
“Chợ gia vị” ở thành phố Istanbul có diện tích chừng 6.000 mét vuông, được xây dựng vào những năm 1660, tại cảng Eminönü. Với vị trí chiến lược giữa Địa Trung Hải và Biển Đen, kết nối phương Đông và phương Tây, khu chợ gia vị này từng là một trong những trung tâm thương mại sôi động nhất thời Byzantine và Ottoman.
Do được xây dựng từ tiền thuế đánh vào hàng hóa nhập khẩu từ Ai Cập ngày xưa nên Chợ gia vị còn được nhiều người gọi là “Chợ Ai Cập”. Đến với khu chợ này, đa phần du khách đều bị “mê hoặc” bởi những mùi hương đa dạng, từ hương thơm nồng nàn của quế, gừng, nghệ tây cho đến mùi vị thanh mát của bạc hà. Theo giới chuyên môn, nơi đây không chỉ có các loại gia vị truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ, mà còn bày bán nhiều loại thảo dược, hương liệu quý từ các nước khác trên thế giới.


“Trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ tarcin là bột quế chi, còn  cassia là quế đơn, hay quế Trung Quốc. Đây là loại gia vị được nhập khẩu từ đất nước Trung Quốc.”
Gia vị đóng vai trò quan trọng trong ẩm thực, làm tăng hương vị, giá trị dinh dưỡng cho các món ăn. Ngày xưa, các loại gia vị thường được chế biến thủ công nên khá quý hiếm. Vì vậy, không ít người sẵn sàng vượt đường xa để tìm mua chúng.
“Từ xưa, gia vị không chỉ được sử dụng để chế biến các món ăn, mà đôi khi chúng còn được dùng cho mục đích trị bệnh.”
Công trình kiến trúc gần 360 năm tuổi này là một phần của khu phức hợp nhà thờ Hồi giáo Mới ở Istanbul. Hoạt động kinh doanh nhộn nhịp trong Chợ gia vị mang lại nguồn thu ổn định để bảo dưỡng, trùng tu nhà thờ. Chính vì vậy, nhiều nghi thức vẫn được duy trì cho đến nay.


“Mỗi buổi sáng, trước khi mở cửa kinh doanh, tất cả thương nhân, nghệ nhân trong chợ đều tham gia cầu nguyện, cầu cho công việc được thuận lợi.”
Chợ Ai Cập hiện là chợ gia vị lớn nhất thế giới. Nơi đây luôn thu hút rất đông du khách. Chính vì vậy, nhiều tiểu thương hiện nay đã bày bán thêm các mặt hàng như đồ gốm, nữ trang, hàng dệt may… nhằm phục vụ nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng.

Tường Vân  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *