Bên bờ hạnh phúc

Khi nói đến lễ Giáng sinh, chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến ông già Noel, quà tặng, cây thông trang trí và tất nhiên là không thể thiếu các món ăn ngon. Tùy theo phong tục mà cư dân ở mỗi quốc gia dùng những món ngon đặc trưng trong ngày lễ này.
Ở Bồ Đào Nha, người ta thường đón lễ Giáng sinh với các món ăn bao gồm cá tuyết, gà tây nướng và món tráng miệng trứ danh Bolo Rei hay còn được gọi là “bánh vua”. Tiếp tục chương trình hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về loại bánh đặc biệt vào lễ Giáng sinh này.


Bolo Rei là loại bánh ngọt, hình tròn và có khoảng trống tròn ở giữa khiến nó trông như chiếc vương miện được nạm những viên đá quý. Món bánh này hấp dẫn thực khách với màu sắc bắt mắt và thơm mùi của các loại hạt, kẹo, trái cây….
Bánh Bolo Rei được cho là có nguồn gốc ở nước Pháp và đã được người thợ làm bánh tên Gregoire mang đến Bồ Đào Nha vào thế kỷ 19. Kể từ đó, món bánh này nhanh chóng trở nên phổ biến khắp đất nước Bồ Đào Nha và được nhiều người ưa thích. Đến nay, bánh Bolo Rei có nhiều biến thể để dùng quanh năm. Tuy nhiên, loại bánh Bolo Rei truyền thống vẫn được ưa chuộng nhất vào mỗi dịp lễ Giáng sinh.
“Ăn bánh bolo rei vào lễ Giáng sinh là 1 truyền thống lâu đời của người Bồ Đào Nha. Bánh có nhiều mùi vị. Tôi thích bánh có hạt hạnh nhân. Chúng rất thơm ngon.”
Theo thông lệ, cứ đến tháng 12, các gia đình bắt tay vào làm bánh Bolo Rei để chuẩn bị đón lễ Giáng sinh. Ngoài niềm vui cả gia đình cùng quây quần bên nhau làm bánh, người ta còn thích thưởng thức thành quả do chính mình làm ra. Tuy nhiên, hiện nay do cuộc sống quá bận rộn nên nhiều người mua bánh được làm sẵn bán ở các cửa hàng.


Tại cửa hàng của anh thợ làm bánh ngọt Helio Esteves ở thủ đô Lisbon, những ngày này luôn có nhiều người đến mua bánh Bolo Rei. Nơi đây nổi tiếng không chỉ nhờ bánh ngon mà còn vì chính anh Helio Esteves từng giành được giải thưởng thợ làm bánh ngon nhất Bồ Đào Nha hồi năm ngoái.
“Vào mùa lễ Giáng sinh, bánh Bolo Rei rất đắt hàng. Hầu như mọi nhà đều chuẩn bị sẵn món bánh này. Bánh ở cửa hàng của chúng tôi được làm bằng phương pháp thủ công, nên vẫn giữ nguyên mùi vị truyền thống. Sau khi tạo hình và trang trí, chúng tôi mang bánh đi nướng. Bánh thành phẩm rất thơm ngon, gợi cảm giác thèm ăn.”
Nhờ có những người thợ làm bánh khéo tay như anh Helio Esteves mà không khí ngày lễ Giáng sinh của nhiều gia đình ở Bồ Đào Nha trở nên ấm áp hơn cùng bánh Bolo Rei. Họ quây quần bên nhau trò chuyện và cùng thưởng thức bánh. Qua đó, nhiều phong tục đón Giáng sinh truyền thống sẽ được truyền lại cho các thế hệ tiếp theo.

Thanh Trúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *