Đánh cắp số phận

Tập đoàn điện tử Toshiba của Nhật Bản đêm 21/09 cho biết đã hoàn tất thương vụ bán lại 80% cổ phần của họ cho một quỹ đầu tư tư nhân, qua đó chấm dứt 74 năm hoạt động của Toshiba dưới tư cách là một công ty đại chúng.

Ảnh minh họa

Trong thông báo, Toshiba cho biết thương vụ nói trên trị giá 14 tỷ đôla Mỹ và cổ phiếu của Toshiba sẽ bị hủy niêm yết trên thị trường chứng khoán Tokyo, sớm nhất là vào tháng 12 năm nay. Giám đốc điều hành của Toshiba, ông Taro Shimada, cho biết hãng sẽ hướng tới một tương lai mới với cổ đông mới.

Toshiba được thành lập từ năm 1875 và phát triển thành một tập đoàn lớn vào thế kỷ XX. Toshiba đã trở thành một cái tên quen thuộc ở Nhật Bản và cả thị trường quốc tế. Các sản phẩm của tập đoàn này trải rộng trên nhiều lĩnh vực, từ máy tính xách tay, thang máy, nhà máy điện hạt nhân cho đến vi mạch điện tử.

Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh của Toshiba đã gặp khó khăn khi sự bất đồng quan điểm giữa các nhóm cổ đông gia tăng. Ngoài ra, Toshiba cũng đã ghi nhận những khoản lỗ hàng tỷ đôla từ các công ty con, buộc tập đoàn này phải bán lại các mảng kinh doanh của mình./.

Minh Thái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *