Các nhà khảo cổ học Thụy Điển mới đây cho biết đã phát hiện một kho gia vị “độc nhất vô nhị” được bảo quản rất tốt trong một con tàu bị chìm ngoài khơi bờ biển Baltic của Thụy Điển cách đây hơn 500 năm.

Ảnh minh họa

Năm 1495, chiến hạm Gribshunden của Hoàng gia Đan Mạch đã bị bốc cháy và chìm xuống biển Baltic khi đang trên đường đến Thụy Điển. Xác con tàu này được phát hiện vào những năm 1960 ở phía Bắc đảo Great Oak của Thụy Điển.

Các nhà khảo cổ học thuộc Đại học Lund của Thụy Điển đã tiếp cận xác tàu vào năm 2019 và thu được hơn 3.000 mẫu vật. Sau thời gian nghiên cứu, họ nhận ra trong các mẫu vật này có rất nhiều loại gia vị như gừng, nhụy hoa nghệ tây, hạt tiêu, mù tạt, đinh hương, thì là, nhục đậu khấu. Ngoài ra, họ cũng phát hiện nhiều loại trái cây như mâm xôi đen, mâm xôi đỏ, nho và hạt lanh khô được dùng làm đồ ăn nhẹ.

Nhà khảo cổ học Mikael Larsson – Đại học Lund (Thụy Điển) cho biết: “Đây là bối cảnh khảo cổ duy nhất mà chúng tôi tìm thấy nhụy hoa nghệ tây. Vì vậy, nó rất đặc biệt.”

Theo các chuyên gia, số gia vị này phản ánh sự giàu có của Hoàng gia Đan Mạch lúc bấy giờ và cung cấp những thông tin có giá trị về lối sống của giới quý tộc Châu Âu vào thời Trung cổ./.

Hồng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *