Tại Pháp, các nghiệp đoàn đêm 31/01 đã đưa ra lời kêu gọi chung về việc tổ chức 2 ngày đình công và biểu tình tiếp theo, dự kiến diễn ra trong tuần tới nhằm phản đối kế hoạch cải cách hệ thống hưu trí của Tổng thống Emmanuel Macron.

Ảnh minh họa

Phát biểu trong cuộc họp báo chung giữa các nghiệp đoàn tại thủ đô Paris, đại diện nghiệp đoàn FO – Patricia Drevon nêu rõ: “Chúng tôi kêu gọi người lao động đình công và biểu tình quy mô lớn hơn nữa vào ngày 07 và 11/02 tới, để nói không với kế hoạch cải cách hệ thống hưu trí.”

Trong khi đó, nghiệp đoàn CGT cho hay khoảng 2,8 triệu người đã tham gia biểu tình trên cả nước Pháp vào hôm 31/01. Tại thủ đô Paris, cảnh sát buộc phải dùng hơi cay để giải tán những người biểu tình quá khích.

Kết quả nhiều cuộc thăm dò dư luận cho thấy, phần lớn người Pháp phản đối kế hoạch cải cách hệ thống hưu trí, song Tổng thống Emmanuel Macron khẳng định, cải cách là “sống còn” để đảm bảo duy trì hệ thống lương hưu. Chính phủ Pháp đã có một số nhượng bộ khi soạn thảo kế hoạch. Tổng thống Emmanuel Macron ban đầu muốn quy định tuổi nghỉ hưu là 65 (thay vì 64 như kế hoạch hiện nay), trong khi chính phủ cũng cam kết nâng mức lương hưu tối thiểu lên 1.200 euro/tháng./.

Thảo Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *