Đánh cắp số phận

Trong bối cảnh nguồn cung gạo toàn cầu bị thắt chặt sau lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ, nông dân trồng lúa tại Thái Lan đang gấp rút tăng sản lượng nhằm tận dụng thời điểm gạo được giá.

Ảnh minh họa

Theo Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO), chỉ số giá gạo đã tăng 9,8% trong tháng 8 năm nay và đây được coi là “cơn sốt vàng” với Thái Lan, nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới. Thông thường, có 2 vụ lúa chính trong một năm tại Thái Lan và giữa năm nông dân thường hạn chế gieo trồng để tiết kiệm nước. Tuy nhiên, năm nay, nông dân tỉnh Chai Nat ở miền Trung Thái Lan đang gieo trồng vụ mùa thứ ba nhằm tăng sản lượng gạo.

Bà Sripai – Nông dân tỉnh Chai Nat cho biết: “Hiện tôi hy vọng có thể thu được từ 10 ngàn đến 20 ngàn baht cho mỗi tấn gạo. Đây là lý do khiến chúng tôi phải khẩn trương hơn.”

Tuy nhiên, nỗ lực trên diễn ra trong bối cảnh lượng mưa tại Thái Lan đã giảm tới 18% trong năm nay so với thông thường, do tác động của hiện tượng El Nino, trong khi các hồ chứa nước hiện mới chỉ lấp đầy hơn 50%. Với yếu tố bất lợi này, chính phủ Thái Lan khuyến cáo người dân nên cân nhắc vụ mùa thứ ba để bảo toàn lượng nước dự trữ./.

Quốc Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *