Trước thềm sự kiện ‘Ngày Nước Thế giới’ vào ngày 22/3, tổ chức phi chính phủ mang tên ‘Guardios do Mar’ ở Brazil đã kịp hoàn tất việc trồng lại hơn 30 ngàn cây đước nhằm tái tạo một khu rừng ngập mặn và bảo tồn các loài thủy sinh.

Ảnh minh họa

Đây là một phần của “Dự án Guanabara Xanh” được khởi động từ năm 2021 với mục tiêu trồng lại 12,5 héc-ta rừng đước trên Vịnh Guanabara thuộc bang Rio de Janeiro của Brazil. Theo đó, hơn 30 ngàn cây đước được trồng lại ở Khu Bảo tồn Môi trường Guapi-Mirim thuộc bờ biển của vịnh này.

Ông Laiudo Malafaia – Điều phối viên của tổ chức Guardios do Mar chia sẻ: “Một khu rừng đước tươi tốt sẽ bảo bọc cho vô vàn loài tôm cá bên trong nó. Có như thế, bữa ăn chúng ta mới có tôm cá được.”

Cũng theo ông Laiudo Malafaia, ngoài ý nghĩa đối với hệ sinh thái, rừng đước ngập mặn còn có khả năng hấp thụ, chuyển hóa khí nhà kính các-bô-nic nhanh gấp 5 đến 12 lần so với rừng nhiệt đới trên cạn. Vì thế, ông khẳng định đây là một giải pháp rất tốt để chống biến đổi khí hậu.

Với những ý nghĩa thiết thực như thế, “Dự án Guanabara Xanh” luôn nhận được sự đồng tình ủng hộ từ nhiều phía. Bằng chứng là các tình nguyện viên của tổ chức ‘Guardios do Mar’ từng được ngư dân địa phương giúp sức trong sứ mệnh trồng lại hơn 30 ngàn cây đước vừa qua./.

Phúc Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *