Đêm 15/4 giờ Việt Nam, lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đã tiếp tục kêu gọi Israel và Iran kiềm chế, trong bối cảnh Nội các Thời chiến của Israel vừa quyết định tấn công trả đũa cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Iran hôm 13/4 vừa qua.

Ảnh minh họa

Phát biểu tại cuộc gặp Thủ tướng Iraq Mohammed Shia al-Sudani ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh, Mỹ muốn ngăn cuộc xung đột ở Trung Đông lan rộng. Ông chủ Nhà Trắng kêu gọi Israel “cân nhắc thận trọng và có chiến lược” khi đưa ra phản ứng trước cuộc tấn công vừa qua của Iran. Tổng thống Joe Biden đồng thời tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc đảm bảo an ninh cho Israel.

Thủ tướng Iraq Mohammed Shia al-Sudani thì kêu gọi các bên kiềm chế và thúc đẩy mọi nỗ lực nhằm ngăn chặn xung đột lan rộng trong khu vực.

Cũng liên quan đến tình hình tại Trung Đông, Quốc vương Jordanie Abdullah Đệ nhị đã bày tỏ quan ngại rằng những diễn biến hiện nay có thể khiến xung đột leo thang, gây nguy hiểm cho an ninh và ổn định của khu vực.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell mới đây cho rằng khu vực Trung Đông đang đứng “trên bờ vực” và kêu gọi giảm leo thang căng thẳng giữa Israel và Iran.

Tại Israel, kết thúc cuộc họp kéo dài 3 giờ đồng hồ vào đêm qua, Nội các Thời chiến đã quyết định sẽ có hành động đáp trả “mạnh mẽ và rõ ràng” đối với Iran. Hiện các biện pháp và thời điểm đáp trả vẫn chưa được công bố.

Trước đó, giới chức Iran cho biết không có ý định tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công nhắm vào Israel, song cảnh báo rằng Iran sẽ đáp trả bằng vũ lực “mạnh mẽ và kiên quyết hơn” nếu Israel có hành động trả đũa cuộc tấn công hôm 13/4 vừa qua./.

Dương Tuyển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *