Đánh cắp số phận

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa đưa về Trái đất một mẫu vật được tàu thăm dò OSIRIS-REx thu thập từ tiểu hành tinh Bennu, sau gần 3 năm lưu trữ trong tàu. Đây là lần đầu tiên NASA thu thập và đưa thành công một mẫu vật của tiểu hành tinh về Trái đất.   

Ảnh minh họa

Viên nang hình kẹo cao su chứa mẫu vật đã chạm xuống khu vực hạ cánh tại sa mạc Utah ở bang Utah, phía Tây nước Mỹ vào lúc 8 giờ 52 phút sáng ngày 24/9 giờ địa phương (tức 9 giờ 52 phút tối qua theo giờ Việt Nam) sau khi được phóng ra từ tàu thăm dò OSIRIS-REx lúc con tàu đến gần Trái đất trong phạm vi 108.000 km. Mẫu vật sẽ được đưa tới một phòng thí nghiệm tại Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA ở thành phố Houston, bang Texas.

Tàu OSIRIS-REx được phóng lên không gian vào năm 2016, và bắt đầu thu thập mẫu vật ở tiểu hành tinh Bennu từ tháng 10 năm 2020. Mẫu vật có trọng lượng ước tính khoảng 250 gam, chủ yếu là sỏi và bụi, nhiều hơn so với mục tiêu thu thập ban đầu là 60 gam.

Các nhà khoa học kỳ vọng mẫu vật này có thể giúp con người hiểu rõ hơn về sự hình thành của hệ Mặt trời và cách Trái đất trở thành nơi có thể sinh sống được. Bennu là một tiểu hành tinh giàu carbon, được phát hiện vào năm 1999./.

Tường Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *