Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO) mới đây cho biết, các tỉnh phía Bắc Afghanistan, vốn được xem là vựa lúa mì của quốc gia Nam Á này, đang đối mặt với nạn châu chấu hoành hành nghiêm trọng trong năm thứ hai liên tiếp.

Ảnh minh họa

Châu chấu hiện được nhìn thấy tràn ngập các cánh đồng lúa mì ở các tỉnh phía Bắc Afghanistan như Takhar, Kunduz,…

Ông Mohammad Ibrahim – Nông dân Afghanistan lo lắng: “Thật là khủng khiếp. Đầu tiên, châu chấu ăn trên đồng cỏ, di chuyển xuống các cánh đồng lúa mì, rồi đến vườn rau, cây cối của chúng tôi.”

Chính quyền Taliban ở Afghanistan cho biết 5 tỉnh, trong đó có Takhar, Kunduz đang là tâm điểm của nạn châu chấu hoành hành. FAO cũng xác nhận đợt bùng phát châu chấu năm nay có thể đáng lo ngại như năm ngoái.

Ông Richard Trenchard – Đại diện của FAO tại Afghanistan cho biết: “Chỉ 2,3 ngày trước, đây là cánh đồng lúa mì đang phát triển tốt. Còn bây giờ, không còn gì sót lại sau khi châu chấu di chuyển qua.”

Afghanistan đang phát động một chiến dịch lớn tìm giải pháp ngăn chặn nạn châu chấu hoành hành trước lo ngại các đợt bùng phát châu chấu có thể làm trầm trọng thêm tình hình mất an ninh lương thực ở nước này./.

Minh Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *