Đêm 15/03, chính phủ Mỹ đã công bố danh mục 27 loại thuốc kê đơn đầu tiên sẽ được giảm giá theo Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) do giá bán của các loại thuốc này tăng nhanh hơn so với chỉ số lạm phát.

Ảnh minh họa

Danh mục 27 loại thuốc giảm giá nói trên hiện được công bố trên website của Nhà Trắng cũng như Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ. Trong số đó có thuốc trị viêm khớp Humira, thuốc điều trị ung thư Yescarta,… Chính phủ Mỹ cho biết sẽ cập nhật danh mục thuốc kê đơn được giảm giá mỗi quý.

Đạo luật IRA được Tổng thống Mỹ Joe Biden ký phê chuẩn hồi tháng 8/2022 có điều khoản quy định các nhà sản xuất thuốc sẽ bị phạt nếu tăng giá bán cao hơn tỷ lệ lạm phát đối với các loại thuốc dành cho người khuyết tật hoặc từ 65 tuổi trở lên được hưởng chương trình chăm sóc sức khỏe Medicare của chính phủ. Theo đó, những công ty dược tăng giá thuốc cao hơn tỷ lệ lạm phát sẽ phải hoàn lại phần tiền chênh lệch cho Medicare. Những công ty không thanh toán khoản tiền này sẽ bị phạt với số tiền bằng 125% phần tiền chênh lệch./.

Minh Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *