Đánh cắp số phận

Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc Khóa 78, ông Dennis Francis đêm 23/09 thông báo, Liên Hiệp Quốc vừa thông qua chiến lược 5 năm, với mục tiêu xóa sổ bệnh lao trên thế giới.

Ảnh minh họa

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số người tử vong vì bệnh lao trên toàn cầu đã tăng trở lại trong năm 2022. Căn bệnh này cướp đi sinh mạng của 1,6 triệu người mỗi năm.

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao lần thứ hai của Liên Hiệp Quốc về phòng chống bệnh lao ở thành phố New York (Mỹ), Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc Khóa 78 Dennis Francis nhấn mạnh chiến lược vừa được thông qua đặt mục tiêu giúp 90% dân số thế giới được hưởng các dịch vụ chăm sóc và phòng ngừa bệnh lao; triển khai các gói phúc lợi xã hội cho tất cả bệnh nhân lao. Bên cạnh đó, Liên Hiệp Quốc đặt mục tiêu phê duyệt ít nhất một loại vaccine phòng lao mới và tăng cường tài trợ cho các dự án nghiên cứu tìm giải pháp đối với căn bệnh này trong 5 năm tới.

Theo WHO, đại dịch COVID-19 cùng xung đột, mất an ninh lương thực, biến đổi khí hậu đã làm chệch hướng những nỗ lực ứng phó với bệnh lao trên thế giới, làm gia tăng số bệnh nhân lao không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, dẫn đến số ca tử vong tăng cao. Cùng với đó là sự gia tăng số ca mắc lao đa kháng thuốc./.

Dương Tuyển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *