Đánh cắp số phận

Văn phòng Tổng công tố Libya hôm 25/09 cho biết 8 quan chức đã bị bắt trong khuôn khổ cuộc điều tra về thảm họa lũ lụt làm gần 3.900 người thiệt mạng ở miền Đông nước này.

Ảnh minh họa

Theo Văn phòng Tổng công tố Libya, các quan chức nói trên bị cáo buộc “quản lý kém” và bất cẩn, cùng một số tội danh khác. 7 người trong số này đang hoặc từng đảm trách các vị trí về quản lý nguồn nước và đập nước.

Trận lũ quét được ví như sóng thần đã phá vỡ 2 con đập ở thượng nguồn thành phố Derna sau khi một cơn bão đổ bộ vào khu vực này hôm 10/9 vừa qua. Hai con đập bị vỡ đã bị nứt từ năm 1998. Tuy nhiên, việc sửa chữa do một công ty của Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành vào năm 2010 đã phải dừng lại vì cuộc xung đột tại Libya năm 2011. Sau đó, việc sửa chữa không được nối lại.

Con đập đầu tiên bị vỡ trong thảm họa này là đập Abu Mansur, cách thành phố Derna 13km, nơi có thể trữ 22,5 triệu mét khối nước. Nước lũ sau đó đã làm vỡ đập thứ hai là Al Bidlad, có sức chứa 1,5 triệu mét khối nước và chỉ cách thành phố Derna 1km. Hai con đập này vốn không phải là đập trữ nước mà là để bảo vệ Derna khỏi lũ lụt./.

Thảo Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *