Sáng 20/01, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản cho biết trong tháng 12 vừa qua, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cơ bản (vốn là thước đo lạm phát) ở nước này đã tăng 4% so với cùng kỳ năm trước đó, chủ yếu do giá năng lượng và nguyên vật liệu thô tăng vọt. Đây là tỷ lệ lạm phát cao kỷ lục trong vòng 41 năm và là tháng thứ 16 liên tiếp chỉ số này tăng.

Ảnh minh họa

Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản nêu rõ tỷ lệ tăng CPI 4% trong tháng 12 vừa qua là chưa kể giá cả thực phẩm tươi sống. Khi ấy, giá năng lượng tăng bình quân tới 15,2%, trong đó giá khí đốt và giá điện ở các khu vực đô thị tăng lần lượt 33,3% và 20,1%, còn giá dầu hỏa tăng 4,7%, giá xăng tăng 1,6% so với cùng kỳ năm 2021. Theo Bộ trên, do giá năng lượng và nguyên vật liệu thô đắt đỏ, nên ngày càng nhiều công ty, doanh nghiệp buộc phải chuyển gánh nặng chi phí sang người tiêu dùng qua việc tăng giá bán lẻ.

Như vậy, lạm phát ở Nhật Bản đã tăng trong tháng thứ 16 liên tiếp, và hiện cao hơn nhiều so với con số mục tiêu 2% mà Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đề ra. Tính chung cả năm 2022, CPI cơ bản của Nhật Bản đã tăng 2,3% so với năm 2021.

Tuy nhiên, trong kỳ họp chính sách hồi đầu tuần này, BOJ nhận định lạm phát tăng nhanh hiện nay chủ yếu do chi phí đắt đỏ và tình trạng này sẽ không kéo dài. Vì thế, BOJ vẫn tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng nhằm hướng tới mục tiêu lạm phát tăng ổn định và bền vững, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế./.

Phúc Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *