Chính quyền thành phố Bologna, Italia, mới đây cho biết tòa tháp nghiêng hơn 900 tuổi, biểu tượng của thành phố này có nguy cơ cao bị đổ sập. Hiện các cơ quan chức năng đang giám sát chặt chẽ tình hình và tìm phương pháp xử lý.

Ảnh minh họa

Tòa tháp Garisenda ở thành phố Bologna được xây dựng từ thế kỷ XII và bắt đầu nghiêng từ thế kỷ XIV. Tháp cao khoảng 48m, hiện nghiêng khoảng 4 độ, nhỏ hơn so với góc nghiêng 5 độ của tháp Pisa nổi tiếng cũng ở Italia. Hồi tháng 10 vừa qua, chính quyền địa phương đã phải rào khu vực xung quanh tòa tháp Garisenda sau khi hệ thống cảm biến phát hiện độ nghiêng của tháp thay đổi và vật liệu ở phần chân tháp đã xuống cấp.

Phát ngôn viên của thành phố Bologna cho biết một báo cáo vừa được công bố cho thấy nguy cơ tòa tháp Garisenda đổ sập hiện rất lớn. Mặc dù vậy, vị quan chức này nhấn mạnh khả năng tòa tháp đổ sập sẽ không xảy ra ngay lập tức mà có thể trong 3 tháng hoặc 10 năm hoặc 20 năm tới. Hiện các thiết bị theo dõi đang cung cấp dữ liệu về độ an toàn của tòa tháp này mỗi 15 phút một lần. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng đang xây dựng hàng rào kiên cố để bảo vệ người dân xung quanh, sau đó sẽ tiến hành trùng tu tòa tháp./.

Bảo Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *