Kênh truyền hình nhà nước Iran IRNA đêm 05/02 đưa tin Lãnh tụ tối cao của quốc gia Hồi giáo này, Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei đã ra lệnh ân xá cho hàng chục ngàn tù nhân, bao gồm cả những người bị bắt vì cáo buộc gây rối an ninh liên quan đến các cuộc biểu tình chống chính phủ thời gian gần đây.

Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei

Theo IRNA, những tù nhân không phạm các tội như làm gián điệp cho nước ngoài, có quan hệ trực tiếp với các tổ chức nước ngoài, các tổ chức thù địch với Iran, chủ ý giết người hay gây thương tích,  phá hoại tài sản nhà nước… sẽ được ân xá theo công bố trên. Tuy nhiên, những công dân có hai quốc tịch đang bị giam giữ tại Iran, những người không hối cải về hành vi sai trái từng phạm phải sẽ không nằm trong diện ân xá lần này.

Lệnh ân xá được công bố nhân dịp Iran kỷ niệm 44 năm Cách mạng Hồi giáo 1979. Một số nguồn tin cho biết có khoảng 20.000 người đã bị bắt với cáo buộc liên quan đến các cuộc biểu tình chống chính phủ gần đây, vụ việc mà giới chức Iran cho rằng bị xúi giục bởi các thế lực nước ngoài./.

Quảng Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *