Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đêm 07/06 đã ban hành mức cảnh báo màu cam tới 195 quốc gia thành viên về “cuộc khủng hoảng mua bán người toàn cầu”. Theo Interpol, hàng chục ngàn người đã bị dụ dỗ bởi những lời mời việc nhẹ, lương cao sau đó bị đưa đến các trung tâm tội phạm ở Đông Nam Á. Cảnh báo mới của Interpol đồng nghĩa với một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an toàn công cộng.

Ảnh minh họa

Trong cảnh báo, Interpol cho biết các nhóm tội phạm dụ dỗ nạn nhân trên mạng xã hội và các trang web tuyển dụng bằng những lời hứa về cơ hội việc làm béo bở. Những người này sau đó bị bắt cóc và giam giữ trong điều kiện sống vô nhân đạo, thường xuyên bị đánh đập và lạm dụng tình dục. Họ cũng bị buộc phải tham gia vào các hoạt động tội phạm như gian lận đầu tư, lừa đảo tình ái, lừa đảo đầu tư tiền điện tử, cờ bạc trực tuyến.

Theo Interpol, thông tin về hình thức tội phạm này xuất hiện đầu tiên vào năm 2021. Các trung tâm lừa đảo trực tuyến ban đầu tập trung ở Campuchia, nhưng sau đó cũng được xác định ở Lào, Myanmar và ít nhất 4 quốc gia châu Á khác. Đại diện Interpol cho biết các nhóm tội phạm nói trên đang lợi dụng những người bị mất việc làm do dịch COVID-19 để dụ dỗ họ. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân, kể cả những người có trình độ cao.

Liên quan đến nạn mua bán người, Tổng Thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Kao Kim Hourn mới đây cho biết các nước ASEAN bày tỏ quan ngại sâu sắc khi chứng kiến các công dân của mình bị mua bán từ quốc gia thành viên này sang quốc gia thành viên khác. Ông Kao Kim Hourn nhấn mạnh ASEAN cần giải quyết nạn mua bán người như một phần của tội phạm xuyên quốc gia. Tuyên bố chung tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 ở Indonesia hồi tháng 5 vừa qua nêu rõ ASEAN cần có hành động cụ thể, xác định và giải quyết những lỗ hổng trong hệ thống cũng như hoàn thiện khung pháp lý liên quan tới tội phạm mua bán người./.

Bảo Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *