Ủy ban Giám sát Cạnh tranh Kinh doanh Indonesia (KPPU) mới đây thông báo phạt 7 công ty sản xuất dầu ăn ở nước này vì hành vi “găm hàng” chờ lên giá để trục lợi giữa lúc nguồn cung khan hiếm vào năm ngoái.

Ảnh minh họa

KPPU đã mở cuộc điều tra đối với 27 công ty sản xuất dầu ăn từ năm ngoái sau khi giá mặt hàng này tăng cao tại Indonesia, buộc chính phủ phải ban hành mức trần tạm thời đối với giá bán lẻ dầu ăn và cấm xuất khẩu dầu cọ trong 3 tuần lễ. KPPU cho biết họ phát hiện 7 trong số 27 công ty nói trên đã có hành vi “găm hàng” hay hạn chế bán hàng khi nước này áp dụng mức trần đối với giá bán lẻ dầu ăn vào đầu năm 2022. Các công ty này phải nộp phạt từ 1 tỷ rupiah đến 40,9 tỷ rupiah (tức từ 1,5 tỷ đồng đến 63,9 tỷ đồng Việt Nam).

Tập đoàn Wilmar, sở hữu 2 thương hiệu dầu ăn nằm trong số 7 công ty bị phạt nói trên đã bày tỏ sự thất vọng trước quyết định của KPPU. Wilmar cho biết năm ngoái, hoạt động sản xuất dầu ăn của họ đã bị tác động bởi các vấn đề nghiêm trọng trong chuỗi cung ứng, từ đó ảnh hưởng đến nguồn cung sản phẩm.

Là nhà sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới, chiếm gần 60% sản lượng toàn cầu, tuy nhiên hồi tháng 4 năm ngoái, Indonesia đã phải ban hành lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ để đảm bảo nguồn cung nội địa./.

Bảo Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *